Tư vấn thiết kế

Một số bản vẽ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công công trình kiến trúc

Trong những năm qua quý khách hàng biết đến Công ty cổ phần kiến trúc Đất Việt với đội ngũ cán bộ Kiến trúc sư, Kỹ sư lành nghề, luôn làm tốt những nhiệm vụ thiết kế, thi công được giao. Với bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công công trình đầy đủ và chi tiết đảm bảo mỗi khách hàng đều đóng vai như một kỹ sư giám sát theo sát được quá trình thi công công trình cũng như nắm được tiến độ công trình nhà mình. Dưới đây Kiến trúc Đất Việt gửi đến quý khách hàng một số bản vẽ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công công trình kiến trúc để khách hàng có thể hình dung được một bộ hồ sơ gồm những phần nào, mức độ chi tiết như thế nào để đội thi công có thể thi công và bản thân chủ đầu tư có thể giám sát được.

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công công trình Biệt thự 3 tầng tại Ninh Giang - Hải Dương chủ đầu tư là Bác Trần Khánh Thơm. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công gồm nhiều bản vẽ được triển khai trên cơ sở nhiệm vụ thiết kế do Chủ đầu tư và bao gồm hơn 100 bản vẽ khác nhau thể hiện chi tiết các hạng mục: kiến trúc, kết cấu, điện, nước, quy hoạch sân vườn tiểu cảnh, cổng, hàng rào,...

Dưới đây kiến trúc Đất Việt gửi đến khách hàng một số chi tiết triển khai trong bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công công trình xây dựng:

Ở phần kiến trúc trong bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công công trình bao giờ cũng có các phần: mặt bằng (mặt bằng tầng, mặt bằng thi công tầng, mặt bằng lát sàn, mặt bằng trần,…); mặt đứng (mặt đứng trục dọc nhà, trục ngang nhà); mặt cắt; chi tiết mặt đứng (thể hiện những chi tiết triển khai từ phần nhỏ nhất, tới lớn nhất của ngôi nhà), chi tiết thang, lan can, vệ sinh. Tiếp đến là phần cửa, có mặt bằng định vị cửa, chi tiết cửa, rồi phần cổng, hàng rào có mặt bằng định vị cổng, tường rào, chi tiết cổng, tường rào… và các phần khác tùy từng ngôi nhà cụ thể mà có bản vẽ tương ứng thể hiện được các chi tiết kiến trúc.

Mặt bằng công trình, trên đây là mặt bằng tầng 1, ở bản vẽ này thể hiện cho khách hàng thấy mặt bằng bố trí công năng của ngôi nhà trong tương lai, định vị vị trí đồ đạc cơ bản cũng như giao thông đi lại trong toàn nhà, mặt bằng được kiến trúc sư làm việc với khách hàng dựa trên yêu cầu công năng của gia chủ cũng như kinh nghiệm của kiến trúc sư Đất Việt sao cho tối ưu nhất.

Mặt đứng công trình, ở đây là mặt đứng trục 1 – 5 trục ngang nhà, ngoài ra còn có mặt đứng trục dọc nhà, ở đây thể hiện được đường nét kiến trúc bên ngoài nhà, chân tường ốp gạch gì, sơn tường màu loại nào, cùng những chi tiết của mặt tiền ngôi nhà, những chi tiết nào chưa rõ sẽ được thể hiện trực tiếp ở phần chi tiết mặt đứng, đảm bảo thợ thi công làm đúng như bản vẽ thiết kế.

Mặt cắt công trình, cụ thể là mặt cắt 1 – 1, và mặt cắt 4 - 4. Ngoài ra còn mặt cắt 2 - 2, mặt cắt 3 - 3. Thể hiện các lớp vật liệu sử dụng từ nền, sàn tầng 1, sàn tầng 2, sàn ban công, tới sàn mái và mái. Với những kích thước, chiều dày, số lượng cụ thể mang đến ngôi nhà an toàn, chắc chắn và bền vững.

Tiếp theo là chi tiết bậc tam cấp, chi tiết sảnh, chi tiết ban công,... ngoài ra công trình có rất nhiều chi tiết, mỗi chi tiết sẽ được kiến trúc sư chú thích và vẽ phóng lớn lên ở bản vẽ này giúp chủ đầu tư cùng đội thợ thi công hình dung và thi công được.

Chi tiết WC ở đây là mặt bằng lát sàn tầng 2 cùng mặt bằng thi công WC tầng 2, mặt bằng trần tầng 2, chi tiết thiết bị vệ sinh thể hiện được vị trí, kích thước của trang thiết bị vệ sinh, độ dốc thoát nước cần thiết, cùng các loại vật liệu sử dụng, màu sắc của phòng.

Ở phần kết cấu, kiến trúc sư Đất Việt thể hiện các bản vẽ liên quan đến móng (mặt bằng định vị cột, mặt bằng kết cấu móng, mặt bằng kết cấu cost 0.000, chi tiết móng tường rào, chi tiết móng, thống kê cốt thép móng); đến bể nước, bể phốt (định vị bể nước, bể phốt, kết cấu bể nước ngầm, thống kê thép bể nước ngầm, kết cấu bể phốt, thống kê thép bể phốt); mặt bằng kết cấu các tầng (tầng 2, tầng áp mái, tầng mái); chi tiết cột, thống kê cốt thép côt; chi tiết dầm, thống kê cốt thép dầm; mặt bằng cốt thép sàn các tầng, thống kê mặt bằng cốt thép sàn.

Ở phần ghi chú chung, các kỹ sư xây dựng thể hiện cho chủ đầu tư thấy được căn cứ lập hồ sơ, các giải pháp kỹ thuật, cùng các yêu cầu kỹ thuật thi công, các ghi chú này áp dụng cho tất cả các bản vẽ kết cấu, ngoại trừ các ghi chú riêng của các bản vẽ.

Mặt bằng kết cấu móng, tùy vào từng loại nền đất mà kỹ sư kết cấu có phương án bố trí móng phù hợp với gia đình gia chủ như móng băng, móng đơn, móng bè, móng cọc khoan nhồi,… ở đây Kiến trúc sư thiết kế móng bè cho gia đình gia chủ, ở các bản vẽ móng khác thể hiện đầy đủ kết cấu móng lượng thép phù hợp.

Mặt bằng định vị cột cho thấy vị trí các cột, các loại cột sẽ được thiết kế và thi công trên công trình, từ đây chủ đầu tư thấy được lưới cột chạy trong nhà, cách bố trí các loại cột, độ an toàn chịu lực,…

Mặt bằng xây tường cổ móng và giằng móng thể hiện khi đổ xong BTCT phần móng công việc tiếp theo là xây tường cổ móng và đổ giằng móng để đạt cos 0.000. bản vẽ thể hiện rõ trục nào cần xây cổ móng, trục nào không xây cổ móng.

Mặt bằng kết cấu tầng 2, ngoài ra bản vẽ còn mặt bằng kết cấu tầng 3, tầng mái. bản vẽ kết cấu thể hiện vị trí cũng như kích thước các dầm dược bố trí như thế nào.

Bản vẽ chi tiết dầm D23. ngoài ra còn rất nhiều bản vẽ chi tiết bố trí thép cho các dầm của toàn ngôi nhà. bản vẽ chi tiết dầm giúp cho Chủ đầu tư thấy được cách bố trí thép trong dầm đấy như thế nào. Quy cách đặt thép đai cũng như đặt thép chịu lực từng vị trí của dầm giúp đảm bảo kết cấu chịu lực của công trình đồng thời đảm bảo bài toán kinh tế cho Gia chủ không lãng phí.

 

 
Ở phần điện, bao gồm các bản vẽ về mặt bằng chiếu sáng các tầng, mặt bằng cấp điện động lực, mặt bằng thu sét mái, chi tiết vật tư, sơ đồ nguyên lý cấp điện, bảng vật tư cấp điện, hệ thống cáp, thông tin liên lạc cùng sơ đồ và bảng vật tư cáp thông tin liên lạc. Chủ đầu tư hoàn toàn yên tâm, mọi vật liệu đều được thống kê rõ ràng, đồng thời kỹ sư điện tính toán tỉ mỉ nhu cầu sử dụng trang thiết bị thông tin liên lạc ở hiện tại và tương lai của gia chủ.
 
 
Ở phần nước, gồm các bản vẽ về mặt bằng cấp nước sinh hoạt (tổng thể, tầng 1, tầng 2); mặt bằng thoát nước sinh hoạt (tầng 2, mái); mặt bằng thoát nước vệ sinh và sơ đồ không gian (WC1, 2, 3). Cấu tạo bể nước sinh hoạt, bể nước tự hoại, chi tiết cấu tạo thiết bị nước và bảng vật tư cấp thoát nước. Ở đây đường nước trong toàn nhà được thể hiện chi tiết, các loại đường ống, vòi,… có số lượng cụ thể, chủ đầu tư chủ động trong việc thi công, lắp đặt cũng như sửa chữa tối ưu nhất.

 

 

 

 

Trên đây chỉ là một vài bản vẽ của công trình mà Công ty CP Xây Dựng và Kiến Trúc Đất Việt xin giới thiệu để khách hàng có thể hình dung được một bộ hồ sơ gồm những phần nào, mức độ chi tiết như thế nào. Quý khách hàng hoàn toàn có thể đọc bản vẽ, thi công cũng như giám sát thi công công trình.

 
Qua bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công công trình kiến trúc Công ty cổ phần Xây Dựng và Kiến Trúc Đất Việt đưa ra khách hàng hoàn toàn yên tâm khi hợp tác với Công ty chúng tôi.
Mọi thông tin chi tiết xin Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại hoặc gửi email để nhận được bản vẽ phụ hợp.