Phong thủy

Những yếu tố phong thuỷ và thiết kế nội thất.

Phong thủy phân chia thế giới thành năm yếu tố: Kim, mộc, thuỷ, hoả và thổ. Bạn sẽ có một không gian thoải mái nếu biết cân bằng 5 yếu tố này trong không gian nội thất.


Kim

[​IMG] 

Kim (kim loại) ảnh hưởng tới tinh thần con người, đặc biệt là sự minh mẫn và logic. Sự hiện diện của kim loại trong không gian nội thất có thể được cảm nhận về đặc điểm của sự có tổ chức, sự công bằng và khả năng phân tích. Bạn có thể bổ sung yếu tố Kim bằng: các vật có hình tròn hoặc hình bầu dục, những đồ nội thất, vật trang trí bằng kim loại, sử dụng màu sắc trắng, xám, bạc.


Mộc 

[​IMG] 

Mộc (gỗ) mang sức mạnh của sự sáng tạo, đại diện cho sự phát triển, tính linh hoạt và trực giác. Quá nhiều mộc có thể làm bạn choáng ngợp, cứng nhắc trong khi quá ít lại hiển thị sự thiếu sáng tạo, trì trệ.

Khi thiết kế nội thất với gỗ nên tận dụng yếu tố chiều dọc như hình dạng của thân cây và sự mềm mại của hoa lá. Bạn có thể tăng tính mộc trong không gian với một vài gợi ý như sử dụng: đồ nội thất gỗ, hoa tươi,..


Thuỷ

[​IMG] 

Thuỷ (nước) bao gồm tinh thần và cảm xúc. Sự cân bằng nước trong không gian nội thất tạo nguồn cảm hứng, sự khôn ngoan. Khi thiếu yếu tố nước bạn có thể cmả thấy cô đơn, cô lập, căng thẳng. Các yếu tố có thể bổ sung nước: màu đen hoặc bất kỳ tông màu tối sâu nào, những vật có độ phản chiếu cao, đồ nội thất với những đường cong lượn sóng tự do.Hoả

[​IMG] 

Hoả (lửa) biểu hiện cho sự nhiệt huyết. Sử dụng yếu tố này trong thiết kế nội thất sẽ tạo ra một không gian tràn đầy năng lượng, cảm hứng và sự táo bạo. Biểu hiện của dư thừa yếu tố hoả là sự hung hăng, dễ bị kích động, bốc đồng trong khi quá ít yếu tố này lại là sự lạnh lùng, thiếu tầm nhìn. Có thể bổ sung yếu tố hoả bằng cách sử dụng: nến, đèn sợ đốt, các đồ vật có gam màu đỏ, hồng.


Thổ
[​IMG] 

Thổ (đất) ảnh hưởng đến sức mạnh thể chất là trật tự, yếu tố này tạo ra cảm giác của sự cân bằng, ổn định. Khi dư thừa yếu tố đất trong không gian nội thất, mọi người sẽ nhận thấy cảm giác nặng nề, nhàm chán, trì trệ. Khi thiếu yếu tố đất sẽ tạo ra cảm giác hỗn loạn, không tập chung. Những đồ nột thất có thể mang lại yếu tố này là: bất cứ điều gì có tông màu đất (màu nâu, xanh lá cây hoặc cát), những đồ vật có dạng hình vuông, hình chữ nhật bề mặt thấp